Nguồn nước thiên nhiên có bất tận

15 May 2015 03:17
Tags khiết nước tinh

Back to list of posts

Trái đất thường được so sánh với một màu xanh cẩm thạch hùng vĩ, đặc biệt bởi những đặc quyền ít người nhìn chằm chằm vào nó từ nước suối tinh khiết quỹ đạo. Điều này là do sự phổ biến của nước trên bề mặt của hành tinh. Trong khi bản thân nước không phải là màu xanh, nước tỏa ra ánh sáng màu xanh khi phản ánh.
nước khoáng lavie quận bình thạnh
water.jpg

Đối với những người chúng ta chỉ giới hạn sống trên bề mặt, thực tế là thế giới của chúng tôi được chủ yếu bao phủ trong nước là một thực tế nổi tiếng. Nhưng có bao nhiêu hành tinh của chúng ta được tạo thành từ nước, chính xác? Giống như hầu hết các sự kiện liên quan đến thế giới của chúng tôi, câu trả lời là một chút phức tạp hơn bạn nghĩ, và sẽ đưa vào tài khoản của một số trình độ khác nhau.

Trong thuật ngữ đơn giản, nước chiếm khoảng 71% bề mặt trái đất đại lý nước suối lavie, trong khi người kia 29% bao gồm các lục địa và hải đảo.

Để phá vỡ những con số xuống, 96,5% của tất cả các nước trên trái đất được chứa trong các đại dương như nước muối, còn lại 3,5% là hồ nước ngọt và nước đóng băng bị nhốt trong các sông băng và các tảng băng Bắc cực. Trong đó nước ngọt, hầu như tất cả của nó có dạng băng: 69% của nó, để được chính xác. Nếu bạn có thể làm tan chảy tất cả những băng, và bề mặt của Trái đất là hoàn toàn trơn tru, mực nước biển sẽ tăng lên đến độ cao 2,7 km.

Minh họa cho thấy tất cả các nước của Trái đất, nước ngọt chất lỏng, và nước trong các hồ và sông ngòi. Credit: Howard Perlman / USGS / Jack Cook / WHOI
Minh họa cho thấy tất cả các nước của Trái đất, nước ngọt chất lỏng, và nước trong các hồ và sông ngòi. Credit: Howard Perlman, USGS / illustraion bởi Jack Cook, WHOI
Ngoài nước tồn tại ở dạng băng, đó cũng là số tiền đáng kinh ngạc của nước tồn tại dưới bề mặt của Trái đất. Nếu bạn là để thu thập tất cả các nguồn nước ngọt của Trái đất với nhau như một khối đơn độc (như trong hình trên) người ta ước tính rằng nó sẽ đo được một số 1,386 triệu km khối (km3) về khối lượng.

Trong khi đó, lượng nước tồn tại như nước ngầm, sông, hồ, suối sẽ tạo thành chỉ hơn 10,6 triệu km3, trong đó hoạt động ra vào một ít hơn 0,7%. Trong bối cảnh này, các chất bị hạn chế và quý giá của nước ngọt trở nên thực sự rõ ràng.

Nhưng bao nhiêu của đất là nước - bao nhiêu nước đóng góp vào khối lượng thực tế của hành tinh này? Điều này bao gồm không chỉ các bề mặt của Trái đất, nhưng bên trong là tốt. Các nhà khoa học tính toán rằng tổng khối lượng của các đại dương trên Trái đất là 1,35 x 1018 tấn, đó là 1/4400 tổng khối lượng của Trái Đất. Nói cách khác, trong khi các đại dương bao phủ 71% bề mặt của Trái đất, họ chỉ chiếm 0,02% tổng khối lượng của hành tinh.

Nguồn gốc của nước trên bề mặt trái đất, cũng như thực tế là nó chứa nhiều nước hơn bất kỳ hành tinh đá khác trong hệ mặt trời, là hai trong số những bí ẩn lâu đời liên quan đến hành tinh của chúng ta.

Nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nước trên Trái đất thuộc tính nó va chạm với sao chổi và tiểu hành tinh. Credit: NASA / JPL / Caltech
Nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nước trên Trái đất thuộc tính nó va chạm với sao chổi và tiểu hành tinh. Credit: NASA / JPL / Caltech
Cách đây không lâu, người ta tin rằng hành tinh của chúng ta hình thành khô 4,6 tỷ năm trước, với những tác động năng lượng cao tạo ra một bề mặt nóng chảy trên các trẻ sơ sinh trái đất. Theo lý thuyết này, nước được đưa đến thế giới đại dương nhờ vào sao chổi băng giá, các đối tượng trans-Neptunian hoặc thiên thạch giàu nước (protoplanets) từ các vòng ngoài của vành đai tiểu hành tinh chính va chạm với Trái đất.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Hải dương Woods Hole (WHOI) ở Woods Hole, Massachusetts, đã đẩy ngày những nguồn gốc này lại tiếp tục. Theo nghiên cứu mới này, các đại dương trên thế giới cũng có niên đại 4,6 tỷ năm, khi tất cả các thế giới của hệ mặt trời bên trong vẫn còn hình thành.

Kết luận này đã đạt được bằng cách kiểm tra các thiên thạch được cho là đã được hình thành tại thời điểm khác nhau trong lịch sử của hệ mặt trời. Chondrite cácbon, các thiên thạch cổ xưa nhất mà đã được ngày để những ngày đầu tiên của hệ thống năng lượng mặt trời, đã được tìm thấy có tính chất hóa học tương tự như những người có nguồn gốc từ protoplanets như Vesta. Điều này bao gồm sự hiện diện quan trọng của nước.

Những thiên thạch này chính là năm kỷ nguyên mà trong đó nước được cho rằng đã hình thành trên Trái đất - khoảng 11 triệu năm sau sự hình thành của hệ mặt trời. Trong ngắn hạn, bây giờ nó xuất hiện rằng các thiên thạch đã lưu ký nước trên Trái đất đại lý nước uống đóng chai trong những ngày đầu tiên.

Trong khi không loại trừ khả năng một số nước bao gồm 71 phần trăm của Trái đất ngày nay có thể đã đến sau đó, những phát hiện này cho thấy rằng có đủ đã ở đây cho sự sống đã bắt đầu sớm hơn so với suy nghĩ.

Chúng tôi đã viết nhiều bài báo về các đại dương cho nước đóng chai Universe Today. Dưới đây là một bài viết về bao nhiêu đại dương có, và đây là một bài viết về lý do tại sao Trái đất có thể có ít nước hơn bạn nghĩ. (Cung cấp chi tiết hơn về hình ảnh WHOI trên.

Comments: 0


Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License