Những điều thú vì về nguồn nước thiên nhiên

15 May 2015 02:59
Tags khiết nước tính

Back to list of posts

Sự phân bố nước trên Trái đất cho thấy rằng hầu hết nước trong khí quyển và lớp vỏ của trái đất đến từ nước muối nước biển đại dương trên thế giới, trong khi các tài khoản nước ngọt cho chỉ có 2,5% trong tổng số. Bởi vì nước khoáng thiên nhiên các đại dương bao phủ khoảng 71% diện tích của Trái đất phản chiếu ánh sáng màu xanh, Trái đất lại có màu xanh từ không gian, và thường được gọi là hành tinh xanh.

shutterstock_146471507-700x352.jpg

Các lớp vỏ đại dương là trẻ, mỏng và rất rậm rạp, không ai trong số những tảng đá bên trong nó có niên đại từ bất kỳ lớn hơn sự tan vỡ của siêu lục địa Pangaea. Bởi vì nước là đặc hơn nhiều so với bất kỳ khí, điều này có nghĩa là nước sẽ chảy vào "lõm" được hình thành như là kết quả của mật độ cao của lớp vỏ đại dương giá nước suối lavie. (Trên một hành tinh như sao Kim, không có nước, các vùng trũng xuất hiện để tạo thành một vùng đồng bằng rộng lớn ở trên mà tăng cao nguyên). Kể từ những tảng đá mật độ thấp của vỏ lục địa có chứa một lượng lớn muối dễ bị ăn mòn của kim loại đất kiềm và kiềm, muối có, qua hàng tỉ năm, tích lũy trong các đại dương là kết quả của sự bốc hơi trở về nước ngọt với đất như mưa và tuyết.

Kết quả là, phần lớn trong số các nước trên Trái đất được coi là nước muối hoặc nước muối, với độ mặn trung bình 35 ‰ (hay 3,5%, tương đương với 34 gam muối trong 1 kg nước biển), mặc dù điều này khác nhau một chút theo số lượng của dòng chảy nhận được từ vùng đất xung quanh. Trong tất cả, nước từ các đại dương và vùng biển cận biên, nước ngầm mặn và nước từ dung dịch muối đóng hồ này chiếm tới hơn 97% lượng nước trên trái đất, mặc dù không có hồ đóng cửa hàng một số lượng đáng kể trên toàn cầu của nước. Saline nước ngầm ít khi được coi là trừ khi đánh giá chất lượng nước ở các vùng đất khô cằn.

Phần còn lại của nước trên trái đất tạo nguồn nước ngọt của hành tinh. Thông thường, nước ngọt được định nghĩa là nước có độ mặn ít hơn 1 phần trăm của các đại dương - tức là dưới khoảng 0,35 ‰. Nước có độ mặn giữa mức này và 1 ‰ thường được gọi là nước cận biên vì nó là biên cho nhiều mục đích sử dụng của con người và động vật. Tỷ lệ nước muối vào nước ngọt trên trái đất là khoảng 40-1.

Nước ngọt của hành tinh cũng là phân bố rất không đồng đều. Mặc dù trong khoảng thời gian ấm áp như Trung Sinh và Paleogen khi không có sông băng bất cứ nơi nào trên hành tinh này tất cả các nước ngọt đã được tìm thấy ở sông, suối, hôm nay nước ngọt nhất tồn tại ở dạng băng, tuyết, nước ngầm và độ ẩm của đất, với chỉ 0,3 % ở dạng lỏng trên bề mặt. Của bề mặt nước ngọt chất lỏng, 87% được chứa trong các hồ nước, 11% trong các đầm lầy giá nước uống đóng chai, và chỉ có 2% trong sông. Một lượng nhỏ nước cũng tồn tại trong không khí và trong chúng sanh.

Trong số các nguồn này, chỉ có nước sông nói chung là có giá trị. Hầu hết nước trong hồ là ở các vùng rất khắc nghiệt như hồ băng giá của Canada. Hồ Baikal và Hồ Khövsgöl, cả hai bảo vệ từ băng hà Đệ tứ bằng khô cằn, có số lượng tương đương của nước, và sau này đã được sử dụng ở Mông Cổ là một nguồn nước uống .. Mặc dù tổng khối lượng nước ngầm được biết đến là lớn hơn nhiều so với của dòng chảy sông, một tỷ lệ lớn các nước ngầm này là nước muối và do đó phải được phân loại theo các nước mặn trên. Ngoài ra còn có rất nhiều hóa thạch nước ngầm ở các vùng khô cằn mà chưa bao giờ được làm mới cho hàng ngàn năm; này không được coi là nước tái tạo.

Tuy nhiên, nước ngầm với giá trị rất lớn, đặc biệt là ở các nước đang khô cằn như Ấn Độ. Phân phối của nó là rộng rãi tương tự như nước sông bề mặt, nhưng nó là dễ dàng hơn để lưu trữ trong vùng khí hậu nóng và khô vì kho nước ngầm được nhiều hơn nữa được che chắn từ bốc hơi hơn là đập. Ở các nước như Yemen, nước ngầm từ mưa thất thường trong mùa mưa là nguồn chính của nước tưới.

Bởi vì nước ngầm có nhiều khó khăn hơn để đo lường chính xác hơn so với dòng chảy bề mặt, nước ngầm thường không được sử dụng trong các lĩnh vực mà thậm chí mức độ khá hạn chế của nước bề mặt có sẵn. Thậm chí ngày nay, ước tính tổng số nạp tiền nước ngầm khác nhau rất nhiều cho cùng vùng tùy thuộc vào những nước suối thiên nhiên gì mã nguồn được sử dụng, và những trường hợp ngầm hóa thạch được khai thác vượt quá tỷ lệ nạp tiền (bao gồm cả các Ogallala Nước ngầm) là rất thường xuyên và hầu như luôn luôn không được coi là nghiêm trọng khi chúng được phát triển đầu tiên.

Comments: 0


Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License