CÁCH BÀY TRÍ MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

30 Dec 2016 03:51
Tags

Back to list of posts

Mỗi năm đến Tết thì các gia đình Việt Nam không thể thiếu bánh chưng, bánh tét, các món ăn truyền thống trên mâm cỗ, nhành mai, hoa đào,…. Đặc biệt là mâm ngũ quả trên bàn thờ cúng, vì nó là lòng tin, ước nguyện của con cháu. Mỗi loại quả không chỉ được bày trí cho đẹp mà còn là cầu mong trong năm mới được vui vẻ, thịnh vượng.

Tùy theo tập tục từng vùng miền mà mỗi gia đình có các các bày trí khác nhau, các loại quả trên mâm cũng đa dạng không kém, tuy vậy không phải quả nào cũng có ý nghĩa may mắn, ví dụ như người miền Nam kị chuối vì quan niệm rằng chúi nhủi, quà tặng tết doanh nghiệp 2017 không ăn nên làm ra, cam quýt thì quýt làm cam chịu, không may mắn , lê, táo là lê lết, làm ăn thất bại. Theo hình dáng , màu sắc mà mỗi loại trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết đều mang ý nghĩ phong phú, cũng như tâm tư, ước mong muốn gửi gắm đến Tổ tiên phù hộ.

Mâm ngũ quả của người Bắc:

Thường có các loại quả như phật thủ như bàn tay Phật, hương thơm dịu nhẹ mang phúc lộc, bình an. Chuối xanh rất dễ trồng, biểu tượng của người dân 3 miền, bưởi, đu đủ, sung, cam, quýt, hồng, mận chín được bày trí màu sắc hài hòa, không giới hạn số lượng, sắp xếp theo hình tháp, các loại quả ở vị trí nâng đỡ cho nhau đại diện cho ngũ hành, các mùa trong năm.

Mâm ngũ quả của người miền Trung:

Không được tạo hóa ban cho trù phú đất đai như miền Bắc hay ruộng đất phù sa màu mỡ của miền Nam, nhân sâm hàn quốc khúc ruột miền Trung phải gánh chịu thiên tai, khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên cách thờ cúng của họ cũng trở nên đơn giản. Mâm ngũ quả ngày tết có gì cúng đó không câu nệ hình thức chỉ cần tấn lòng thành, chủ yếu là các quả như thanh long, dừa, sung, thơm (dứa), na, mãng cầu gai,…

Mâm ngũ quả niềm Nam đã đi vào tiềm thức con người nơi đây bởi 5 loại quả được nói lái thành : cầu vửa đủ xài sung tương ứng mãng cầu(na), dừa, đu đủ, xoài, sung, với ước muốn đơn giản như tâm hồn người dân nơi đây chỉ vừa đủ là được.

Để mâm ngũ quả luôn tươi mới trong những ngày Tết thì nên chọn những quả chưa chín tới, không nên ngâm rửa để tránh quả bị thối hay úng nước.

Chúc các bạn có mâm ngũ quả đẹp!

Comments: 0


Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License