TRÒ CHƠI NHÂN GIAN HẤP DẪN VÀO NHỮNG NGÀY TẾT

30 Dec 2016 03:47
Tags

Back to list of posts

Tết Việt là thời điểm mọi người quy tụ gặp nhau trong một năm làm việc vất vả, thời điểm nở rộ của những trò chơi dân gian vô cùng phong phú, mang bản sắc riêng của từng địa phương, đặc biệt là tết ở miền quê, không phân biệt già trẻ lớn bé, ai cũng có thể tham gia tạo nên một cái tết sinh động, đầy ắp tiếng cười. Đa phần các trò chơi nhân gian diễn ra ở đồng bằng Bắc bộ như đánh đu, đập niêu, cờ người,….

Đánh đu:

Đây là trò chơi mang tính chất giải trí, rèn luyện sức khỏe cũng như món ăn tinh thần của người dân. Trong khoảng đất trống người ta cắm 8-10 cây tre lâu năm, rắn chắc có thể chịu được sức nặng của 2 người trưởng thành, và lực đẩy quán tính. Có nhiều hình thức đu, đu đôi hoặc đu một mình, qua tang tet doanh nghiep 2017 vào dịp tết người ta hay treo phần thưởng để có thu hút người tham gia, và cũng là dịp các nam thanh nữ tú tìm hiểu nhau, đẹp nhất là tà áo tứ thân tung bay của các cô gái khi tham gia. Tùy lực nhún của người chơi mà đu lên cao đẹp mắt mang lại tiếng cười vui vẻ cho mọi người.

Đập niêu:

Trò chơi thường diễn ra ở sân đình hay trên bãi đất rộng. Cách tạo dựng trò chơi này cũng rất đơn giản, cắm ở giữa sân hai cây cột vừa phải cách nhau 5m, buộc dây nối 2 thân cột để treo niêu, điểm xuất phát cách giá treo niêu khoảng 3 đến 5m. Khi tham gia người chơi cầm cây gậy dài khoảng 50cm , bị bịt kín mắt, đứng dưới vạch xuất phát và quay tròn khoảng 5 vòng sau đó định vị phương hướng và khoảng cách tới giá niêu để đập vỡ chúng. Phần thưởng được ghi trong tờ giấy nhỏ rơi ra từ chiếc niêu vừa đập.

Bịt mắt bắt dê:

Đây là trò chơi phổ biến trên cả nước mang lại tiếng cười sảng khoái cho moị người, cách chơi vô cùng đơn giản, tất cả người chơi nắm tay nhau thành vòng tròn rộng chừng 6-8 mét, 2 người chơi sẽ bị bịt kín mắt và chọn một người làm dê, người này đi trong vòng tròn và giả vờ tiếng kêu của dê cho người kia nhận biết, người chơi không nhìn thấy gì, củ nhân sâm hàn quốc họ sẽ nghe theo chỉ dẫn của những người bạn chơi khác, nếu bắt được dê sẽ nhận được phần thưởng và đôi khác tiếp tục vào chơi.

Bắt vịt dưới ao

Những vùng quê vào dịp tết có thời tiết ấm có thể tổ chức trò chơi này, người chơi đa phần là nam biết bơi, họ chọn những ao không sâu quá, họ thả xuống đó 2-3 con vịt to khỏe rồi xuống bắt, trò chơi này đòi hỏi nhanh nhẹn và bơi giỏi

Comments: 0


Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License