NHỮNG VIỆC MỌI NGƯỜI CHUẨN BỊ TRƯỚC DỊP TẾT

30 Dec 2016 03:44
Tags

Back to list of posts

Ngày Tết đang đến gần, tất cả mọi người cố gắng hoàn thiện những công việc một cách nhanh nhất để chuẩn bị các khâu đón Tết, mọi gia đình đêù giành nhiều thời gian cho công việc dọn dẹp nhà cửa, qua tang tet dinh dau 2017 thăm mộ người đã khuất, mua sắm cho các thành viên trong gia đình, tới những ngày giáp tết thì tất cả công việc đều phải đâu vào đó, mọi thứ sẵn sàng chào mừng năm mới. Hãy cùng tham khảo một số việc sau đây để xem mình cùng làm đến đâu và công việc nào quên làm nhé:

Dọn dẹp nhà cửa:

Khâu không thể thiếu trong mỗi độ Tết đến xuân về, các thành viên trong gia đình phân công theo công việc từ dễ đến khó như sơn sửa nhà cửa, quét mạng nhện, lau chùi bàn ghế tủ thờ, dọn cây cối xung quanh nhà, ở miền trung và nam thường hái hết lá mai cho cây ra hoa đẹp, công việc quang trọng là trang trí và sắp xếp lại các vị trí trên bàn thờ. Bàn thờ là nơi tưởng nhớ cúng kiến những người đã khuất. Hai cây đèn tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, nhang là tinh tú. Hai lư hương để đối xứng, phía sau 2 cây đèn thường có hai cành hoa cúc giấy, với nhiều bông nhỏ bao quanh bông lớn. Cũng có nhà cắm "cành vàng lá ngọc" (một thứ hàng mã) với cầu mong làm ăn được thịnh vượng thu lợi hơn năm trước. Ở giữa có trục "vũ trụ" là khúc trầm hương dưới dạng khúc khuỷu, vươn lên trong bát hương. Nhiều gia đình đặt xen giữa đèn và hương là hai cái đĩa để đặt hoa quả lễ gọi là mâm ngũ quả (tuỳ mỗi miền có sự biến thiên các loại quả, nhưng mỗi loại quả đều có ý nghĩa của nó), phía trước lư hương để mấy chung nhỏ để cúng nước. bữa cơm cúng tất niên cũng là mời ông bà tổ tiên về xum họp với gia đình. Sau ngày 30 tết mọi người lau chùi nhà cửa sạch sẽ để đón giao thừa.

Thăm mộ phần ông bà

Người việt nam có truyền thống uỗng nước nhớ nguồn, tính tâm linh rất cao nên những ngày cuối năm thường tụ họp con cháu thăm mộ phần người đã khuất như nhổ cỏ, sơn sửa mộ phần và mời vong linh về đón tết cùng con cháu, những người ở xa quê hương cũng không bao giờ boe qua tập tục này.

Đồ cúng , trái cây, hoa bày tết.

Những thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày tết, chị em phụ nữ phải chọn những loại trái cây phù hợp với mâm ngu quả trong gia đình cũng như chưng bày các loại hoa cảnh trong nhà cho không khí tết thêm náo nức.

Mua sắm quần áo, đồ đac mới cho thành viên trong gia đình.

Đây là dịp mọi người trong gia đình có nhiều đồ mới để đi thăm viếng, chúc tết bà con họ hang, những đồ mới cũng là mong ước hy vọng những điều tốt đẹp, mới mẻ sẽ đến với các thành viên trong gia đình trong năm mới.

Chuẩn bị thức ăn cho gia đình và khách.

Ngày tết nước ta có thói quen khách đến nhà là mời ăn thứ gì đó để tạo không khí ấm cúng, dù ít hay nhiều khách cũng phải dùng một chút thức ăn, nhân sâm hàn quốc vì vậy trước tết các bà các mẹ đã đi chợ chuẩn bị đồ ăn sẵn cho 3 ngày tết.

Comments: 0


Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License